"Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành"

Đó là chủ đề của buổi toạ đàm do Tổng cục Hải quan tổ chức sáng 21/6 tại Hà Nội. Tham dự toạ đàm có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan, đại diện lãnh đạo một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố cùng hơn 60 đại diện đến từ các Hiệp hội, Tập đoàn, Tổng công ty, DN lớn, các tổ chức đại diện cho DN có hoạt động XNK thường xuyên, tích cực đóng góp ý kiến cho cơ quan Hải quan trong xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, giám sát thực thi pháp luật của cơ quan Hải quan.

image

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Toạ đàm

Với chủ đề “Hải quan-Doanh nghiệp: Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành”, buổi tọa đàm thể hiện quyết tâm của Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai bày tỏ lời cảm ơn đến các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã luôn quan tâm, đồng hành với ngành Tài chính, ngành Hải quan để thực hiện nhiệm vụ, đóng góp chung vào sự nghiệp của đất nước.

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ và Bộ Tài chính luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để Tổng cục Hải quan cải cách, hiện đại hoá theo hướng tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương qua biên giới.

image

Toàn cảnh buổi Toạ đàm

Theo Thứ trưởng, để hoàn thành mục tiêu do Chính phủ đề ra, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan hải quan cần có sự chung tay, đồng hành của các Bộ ngành liên quan và sự góp sức hết sức quan trọng của cộng đồng DN. Quá trình triển khai các hoạt động hiện đại hoá, đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan hải quan các cấp đã thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN với nhiều hình thức khác nhau thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều DN. Các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN, các cuộc đối thoại, tham vấn giữa hải quan, DN từng bước chuyển biến về cách thức tổ chức để từng bước trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Bên cạnh các hoạt động hướng đến hoạt động của DN, cơ quan hải quan cũng quan tâm đến việc khuyến khích cộng đồng DN hợp tác xây dựng cơ quan hải quan ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cơ quan hải quan đã chủ động thành lập các kênh kết nối với cộng đồng DN nhằm kịp thời tiếp nhận những phản ánh, góp ý với hoạt động của cơ quan hải quan các cấp. Cùng với việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động đối tác với DN nói chung, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thúc đẩy quan hệ với các đối tác cộng đồng DN một cách thường xuyên, chủ động tích cực, sẵn sàng hợp tác với cơ quan hải quan xây dựng lực lượng hải quan.

image

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì Toạ đàm

Qua công tác chỉ đạo, điều hành, quan hệ đối tác hải quan – DN đã đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên mối quan hệ chia sẻ, đồng hành giữa hải quan và DN vẫn cần cải thiện trong thời gian tới nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong công tác xây dựng, tổ chức, giám sát thực thi pháp luật trong lĩnh vực hải quan”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết. Thứ trưởng cũng cho rằng, buổi toạ đàm sẽ là cơ hội để Bộ Tài chính, cơ quan hải quan lắng nghe, chia sẻ của đại diện cộng đồng DN nhằm mục tiêu cải cách hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa để đồng hành cùng DN vì mục tiêu chung tạo thuận lợi thương mại và vì sự phát triển của cộng đồng DN, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, các đại biểu đã xem clip tóm tắt thông tin về các hoạt động cải cách hiện đại hóa hải quan đã thực hiện và biện pháp quản lý hải quan thời gian tới nhằm mục tiêu tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương qua biên giới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cũng đã trình bày những hoạt động mà cơ quan hải quan triển khai để tiếp tục Kết nối – chia sẻ - đồng hành với cộng đồng DN, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, với tinh thần cải cách, Tổng cục Hải quan luôn lắng nghe những ý kiến của DN, qua đó đưa ra giải pháp tạo thuận lợi cho DN nâng cao năng suất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính. Thông qua buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan đã báo cáo, đưa ra các giải pháp cải cách để các chính sách mới liên quan đến quản lý hai quan triển khai áp dụng, trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan mong muốn lắng nghe ý kiến của DN để hai bên cùng đồng hành, thực thi tốt pháp luật hải quan.

image

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp của cơ quan hải quan

Toạ đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến của đại diện các hiệp hội DN, đại diện DN, đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp. Các ý kiến đều thống nhất cho rằng, các giải pháp cải cách của cơ quan hải quan thông qua việc đơn đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tiếp xúc trực tiếp với DN đã hỗ trợ DN trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa. Với tinh thần cầu thị, cơ quan hải quan cũng đã tiếp thu các ý kiến góp ý của đại diện Hiệp hội DN, DN có mặt tại Toạ đàm; hải quan cam kết sẽ tiếp tục cải cách, minh bạch, hiện đại hoá hải quan,…, luôn luôn kết nối, sẻ chia, đồng hành, hỗ trợ cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC