Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc năm 2018

Ngày 18/4/2018, Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì với sự tham dự của Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cùng một số thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết và một số doanh nghiệp sắp cổ phần hóa.

P:\Nam 2018\2. TIN BÀI\1. PHÒNG BÁO CHÍ\Minh Tuan\Thang 4\Han Quoc\Bo truong.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Hội nghị thu hút trên 400 nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự cùng sự có mặt của lãnh đạo các Cơ quan liên quan như Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) của Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA), Sở GDCK Hàn Quốc (KRX), các doanh nghiệp Hàn Quốc, các quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư và tập đoàn bảo hiểm lớn của Hàn Quốc...

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo và tích cực của các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc, thể hiện trách nhiệm và tâm huyết trong mục tiêu chung tay xây dựng mối quan hệ Việt - Hàn ngày càng thịnh vượng.

Bộ trưởng khẳng định, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang ở vào giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử và ý chí vươn lên. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình duy trì hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt về tài chính.

Hàn Quốc hiện nay là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, một loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang được ký kết, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) tạo ra dòng chảy thương mại giữa các quốc gia và các đối tượng tham gia.Trong bối cảnh đó, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước mà đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In vào tháng 3/2018 vừa qua đã làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực; thúc đẩy liên kết giữa hai nền kinh tế cả ở cấp trung ương và địa phương trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là nền kinh tế mở, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên phá kỷ lục chạm ngưỡng 400 tỷ đô la; tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 319,6 tỷ đô la. Khu vực doanh nghiệp FDI đã tạo ra hàng triệu việc làm cũng như thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng. Với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân, trong đó 60% có độ tuổi dưới 35, Việt Nam có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh. Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; thể chế luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam không ngừng được cải thiện, từng bước phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển.

Hiện tại, xu hướng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất lớn, lớn nhất trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 59 tỷ đô la (tính đến 20/3/2018). Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam trong suốt gần ba thập niên qua.

P:\Nam 2018\2. TIN BÀI\1. PHÒNG BÁO CHÍ\Minh Tuan\Thang 4\Han Quoc\Toan canh.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đánh giá về kinh tế thế giới năm 2017 và quý I/2018, Bộ trưởng cho rằng kinh tế thế giới vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tích cực. Một số nền kinh tế đầu tàu ghi nhận sự chuyển biến đáng chú ý, hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu vẫn trên đà tăng trưởng, niềm tin thị trường được nâng cao trong khi các điều kiện tài chính đang có diễn biến tương đối thuận lợi. Đầu tư toàn cầu và tiêu dùng cá nhân tiếp tục xu thế tăng cùng với tâm lý lạc quan của thị trường được cho là động lực giúp duy trì đà tăng trưởng trong năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, ông JunDong Kim, Phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng Chiến lược hướng Nam mới nhằm tăng kim ngạch giao thương giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó Việt Nam là đối tác trọng tâm của sự hợp tác. Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có 200.000 thành viên là doanh nghiệp, trong đó trên 50% rất quan tâm đến châu Á, trong đó Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn nhất.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Việt Nam sẽ kiên định chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế. Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh: “Chúng tôi mong rằng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên hơn 100 tỷ đô la vào năm 2020 và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam”.

Theo Mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC