Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN

IMG_6907.JPG

Thứ trưởng Vũ Thị Mai chủ trì Hội nghị

Cộng đồng DN ghi nhận những cải cách TTHC về thuế, hải quan

Với mục tiêu thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan, Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính: Thông tin tổng hợp về các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và Đối thoại giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Phát biểu tại đối thoại, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị này và trong khuôn khổ hợp tác thường xuyên giữa Bộ Tài chính và VCCI, VCCI đã có các chương trình lấy ý kiến khảo sát, tập hợp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và đã chuyển toàn bộ các ý kiến, kiến nghị cho các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xem xét giải quyết.

DSC_0495.JPG

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị

Qua ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và hải quan trong việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong thời gian qua. Tuy nhiên, bản thân những thay đổi nhanh chóng cũng khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin để tuân thủ. Nhiều doanh nghiệp cho biết “có nhiều Nghị định, Thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung; văn bản ra lúc nào doanh nghiệp cũng không biết”. Điều đó khiến cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt không kịp các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung. Các Thông tư hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính cũng thường được ban hành chậm hơn so với thời hạn hiệu lực thi hành quy định tại các văn bản Luật, Nghị định làm cho các doanh nghiệp phải điều chỉnh nhiều nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, theo đó phải điều chỉnh hóa đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây khó khăn trong thực hiện”, ông Khương cho biết.

DSC_0434.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tiếp tục có những nghiên cứu, chủ động đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận hoàn thành thủ tục về thuế, hải quan theo hướng thuận lợi hơn và minh bạch hơn, tránh được các phiền hà nhũng nhiễu của một số cán bộ công chức trong ngành, góp phần thúc đẩy xây dựng một nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới.

Tiếp tục cải cách để phục vụ DN tốt hơn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ, phát triển DN. Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc thực hiện các Kế hoạch hành động này dã đạt được những kết quả tích cực.

DSC_0478.JPG

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trả lời vướng mắc của DN 
trong lĩnh vực thuế

Trong lĩnh vực thuế, đã rà soát, chuẩn hóa 300 TTHC; Thực hiện kê khai thuế điện tử trên cả nước với 622.654 DN, đạt 99,64% trên tổng số 624.915 DN đang hoạt động, số lượng khai thuế điện tử tiếp nhận trên 43,5 triệu hồ sơ; Triển khai hoàn thuế điện tử cho tất cả NNT tại 63 tỉnh, thành với 2.155 DN khai hoàn thuế điện tử, đạt 31,94% trên tổng số 6.747 DN tham gia thí điểm.

Trong lĩnh vực hải quan, tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan, đến nay đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 DN tham gia và có hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.763 DN...

Bộ Tài chính cũng đã khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, nghiên cứu và ban hành 06 Thông tư nhằm cải cách thủ tục cung cấp dịch vụ thu phí, bãi bỏ 02 khoản phí, điều chỉnh giảm mức thu từ 5-57% đối với 23 dòng phí có liên quan đến chi phí của DN. “Những nỗ lực cải cách nêu trên đã được cộng đồng DN đánh giá cao. Tại Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 do Ngân hàng thế giới công bố, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tăng thêm 14 bậc và xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, trong đó chỉ số về nộp thuế là năm thứ 4 liên tiếp được đánh giá là một trong những chỉ số có tác động tích cực nhất đến môi trường kinh doanh chung ở Việt Nam (tăng 81 bậc và xếp vị trí 86/190)”, Thứ trưởng cho biết.

DSC_0456.JPG

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thời gian tới, ngành Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển DN, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của DN theo chỉ đạo của Chính phủ. Trước mắt phấn đấu đạt mục tiêu môi trường kinh doanh bằng mức trung bình ASEAN -4, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XK còn 70 giờ, hàng hóa NK còn 90 giờ, triển khai hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về số hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử giải quyết trong quý IV/2017.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế đã trả lời trực tiếp những khó khăn, vướng mắc của DN liên quan đến các nội dung như thuế TNDN, thuế GTGT, thuế tài nguyên, thuế xuất nhập khẩu. Đối với những câu hỏi DN gửi tới mà chưa được trả lời trực tiếp tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng đinh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng hợp và trả lời DN. Đồng thời nội dung trả lời này cũng sẽ được tổng hợp để đăng tải trên Website của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Thứ trưởng khẳng định “Nếu trong quá trình thực hiện, DN có vướng mắc phát sinh tiếp tục gửi câu hỏi, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ hoàn thiện, tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tiếp tục kiểm tra giám sát, phục vụ cộng đồng DN tốt hơn”.

Theo kế hoạch, Hội nghị đối thoại với các DN phía Nam được Bộ Tài chính và VCCI phối hợp tổ chức vào ngày 29/11 tại Tp. Hồ Chí Minh

NA


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC