Hợp tác tài chính toàn diện giữa Việt Nam và Slovakia

 

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 11\27.11. Bo truong tiep Slovalia\a BT Tai chinh 2 nuoc.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ngài Peter Kazimir tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng Bộ trưởng Peter Kazimir cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Slovakia sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về cơ chế tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng, chống xói mòn cơ sở thuế, hợp tác về lĩnh vực hải quan, quản lý trò chơi có thưởng, chống chuyển giá, quản lý thị trường dịch vụ tài chính…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, quan hệ giữa hai nước đã phát triển tích cực trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu về kinh tế, chủ trương hội nhập toàn diện của Slovakia, trong đó, mở rộng hợp tác kinh tế với các nước khu vực Châu Á- Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn trên nền tảng này, Bộ Tài chính hai nước sẽ có những kế hoạch và lộ trình hợp tác thiết thực và hiệu quả.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 11\27.11. Bo truong tiep Slovalia\a BT.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Về hợp tác trong lĩnh vực thuế, Bộ trưởng nhấn mạnh: Hiện nay, một trong những mục tiêu cải cách đến năm 2020 của ngành Thuế Việt Nam là đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh triển khai thực hiện thuế điện tử cho doanh nghiệp. Riêng đối với hóa đơn điện tử, mục tiêu là xây dựng, hoàn thiện quy định về hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực đồng bộ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thiểu chi phí phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về người nộp thuế nhằm tạo nền tảng thông tin phục vụ công tác theo dõi, giám sát và phát hiện các hành vi gian lận thuế nói chung và hành vi BEPS nói riêng. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn phía Slovakia chia sẻ, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giải pháp công nghệ nhằm tăng cường hiệu quả quản lý thuế khu vực phi chính thức để tăng thu thuế cho ngân sách nhà nước và chống xói mòn cơ sở thuế.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 11\27.11. Bo truong tiep Slovalia\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng muốn chia sẻ về việc Việt Nam gia nhập BEPS. Tại Hội nghị toàn thể của Diễn đàn hợp tác thực hiện Dự án BEPS, Việt Nam đã chính thức công bố tham gia và trở thành thành viên thứ 100 của Diễn đàn. Đây là bước đi quan trọng để Việt Nam tham gia thực hiện các hành động trong Dự án BEPS. Với việc trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn, Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên, đặc biệt là việc triển khai thực thi 04 hành động trong Gói tiêu chuẩn tối thiểu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ cân nhắc triển khai các hành động khác phù hợp với định hướng về cải cách hệ thống thuế của Việt Nam.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 11\27.11. Bo truong tiep Slovalia\a Bo truong Slovakia.jpg

Ngài Peter Kazimir khẳng định Slovakia sẵn sàng hợp tác toàn diện với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tài chính Slovakia Peter Kazimir trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn. Chúc mừng những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, Bộ trưởng Peter Kazimir khẳng định: Slovakia sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn hợp tác đa phương và song phương.

Về hợp tác tài chính giữa hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Peter Kazimir khẳng định: Bộ Tài chính Slovakia sẵn sàng hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, cũng như cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề quản lý ngân sách nhà nước, quản lý thuế, hải quan, thị trường tài chính, quản lý trò chơi có thưởng… “Để cụ thể hóa chương trình hành động, hai bên có thể xây dựng và tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài chính hai nước trong thời gian tới”. Bộ trưởng Peter Kazimir đề nghị.

H.Thọ


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC