Phấn đấu tới năm 2030 nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên hạng Đầu tư

Ngày 13/5/2022, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tài chính phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Tham dự Hội nghị có đại diện của các tổ chức quốc tế ADB, IMF, WB, Ngân hàng Standard Chartered Bank - tổ chức tư vấn XHTN cho Việt Nam, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Quốc hội, các doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chính thức với cả 3 tổ chức XHTN lớn nhất và có uy tín trên thế giới là Moody’s, S&P và Fitch. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác XHTN quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia đến năm 2020. Trong giai đoạn 2013-2021, hệ số tín nhiệm và triển vọng xếp hạng có nhiều cải thiện qua các năm, góp phần giúp Chính phủ mở mang các kênh huy động vốn cho đầu tư phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại đa dạng hóa nguồn tài chính, giúp đẩy mạnh thu hút nguồn đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam”.

Ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục QLN&TCĐN, Bộ Tài chính

Ông Long cho biết, trước yêu cầu đặt ra cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; có thể chế quản lý hoàn thiện, cạnh tranh, hiệu lực, hiệu quả, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”, trong đó có mục tiêu phấn đấu tới năm 2030 nâng XHTN của Việt Nam lên hạng Đầu tư. Ngày 31/3/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án. Do vậy, Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030” được tổ chức ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án, nhằm kịp thời phổ biến cho các cơ quan, tổ chức liên quan.

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia đã đạt mức tín nhiệm Đầu tư. Hội nghị cũng dành thời gian để chia sẻ định hướng phát triển dịch vụ XHTN tại Việt Nam, mối quan hệ giữa hệ số tín nhiệm quốc gia với hoạt động tài chính của doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến, giải pháp nhằm triển khai Đề án hiệu quả, có tính thực tiễn cao, góp phần đạt được các mục tiêu của Đề án.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá cao sự phê duyệt kịp thời của Chính phủ trong việc tiếp tục cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia, trong đó có mục tiêu nâng hạng của Việt Nam lên mức Đầu tư vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ông Andrew Jeffries cho rằng, Việt Nam phải giải quyết được bài toán tránh bẫy thu nhập trung bình, thích ứng với các cú sốc kinh tế và biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, ông Andrew Jeffries tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp hữu ích và ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ để thực hiện mục tiêu nâng hạng của Việt Nam lên mức Đầu tư vào năm 2030.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều thách thức, tác động sâu rộng tới việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế Việt Nam, các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần chung tay, nỗ lực triển khai hiệu quả kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế xã hội, các chiến lược ngành, lĩnh vực, triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ để đạt mục tiêu Đề án. Việc tiếp tục cải thiện XHTN quốc gia trong thời gian tới theo mục tiêu đặt ra của Đề án đóng vai trò quan trọng để cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, việc nâng hạng còn góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin đối với các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam. Việc củng cố các yếu tố cấu thành XHTN của một quốc gia là động lực chính để cải thiện XHTN quốc gia; ngược lại, việc thường xuyên duy trì đánh giá XHTN sẽ thúc đẩy tiếp tục cải cách sâu rộng các lĩnh vực này. Liên quan trực tiếp đến vay nợ, việc nâng bậc tín nhiệm góp phần tạo cơ sở vững chắc để Chính phủ và doanh nghiệp vay vốn trong nước và quốc tế với chi phí hợp lý. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng khi nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi dành cho Việt Nam đang giảm dần.

 

Theo đánh giá của 3 tổ chức XHTN Moody’s, S&P và Fitch, Việt Nam đạt mức BB (theo Fitch và S&P), mức Ba3 theo Moody’s; cả ba tổ chức đều đánh giá Việt Nam ở triển vọng Tích cực. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện phát hành thành công 3 đợt phát hành trái phiếu quốc tế vào năm 2005, 2010 và 2014, với chi phí phát hành rẻ hơn nhiều qua các năm nhờ vào hệ số và triển vọng tín nhiệm quốc gia được cải thiện kết hợp với điều kiện thị trường vốn quốc tế thuận lợi.

Để đạt được các mục tiêu của Đề án “Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh về hồ sơ tín nhiệm như Sức mạnh kinh tế, Tài khóa, đồng thời cần tiếp tục cải thiện các chỉ tiêu về Sức mạnh quản trị và thể chế, khu vực ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, các chỉ tiêu xếp hạng toàn cầu.

Theo Mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC