Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với Ngài Kim Dong Yeon, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc và buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính cùng Lãnh đạo một số tập đoàn tài chính của Hàn Quốc.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ

kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon

Tại buổi hội đàm, hai bên bày tỏ vui mừng về những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ nhất về đầu tư, đứng thứ hai về ODA, du lịch của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, năm 2017 đạt 61,8 tỷ USD và Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Đánh giá về sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, ông Kim Dong Yeon cho rằng những yếu tố thuận lợi như nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP luôn đạt mức cao trong một thời gian dài, cùng với sự quyết tâm đổi mới, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng của Chính phủ Việt Nam sẽ tạo nền tảng vững chắc để thu hút luồng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc trong quá trình hoàn thiện thể chế chính sách về kinh tế tài chính của Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao các dự án do Hàn Quốc tài trợ đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển KTXH của Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, thực chất, tăng cường hiệu quả các lĩnh vực hợp tác nói chung và hợp tác tài chính nói riêng.

Về hợp tác song phương trong các lĩnh vực quản lý thuế, quản lý hải quan và giám sát thị trường tài chính, hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác như sớm kết thúc đàm phán Nghị định thư để sửa đổi bổ sung một số nội dung Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam làm ăn kinh doanh, tăng cường năng lực giám sát thị trường tài chính thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tri thức và công nghệ trong lĩnh vực tài chính.

Về phía Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại với các doanh nghiệp của Hàn Quốc nhằm giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế và chính sách hải quan và coi đây là một diễn đàn quan trọng, cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, mang lại hiệu quả và tác động tích cực tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hai bên đã nhất trí xây dựng một cơ chế tiếp xúc thường xuyên và liên tục trong lĩnh vực tài chính để cụ thể hóa cơ chế trao đổi định kỳ đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc thống nhất nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tháng 3/2018. Cơ chế trao đổi định kỳ trong lĩnh vực tài chính sẽ đặt trọng tâm vào đối thoại doanh nghiệp và các chương trình trao đổi chuyên gia hai nước trong lĩnh vực công nghệ tài chính trong thời gian tới.

*** Bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Ông Chuê-Chông-ku (Choi Jongku), Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc. Hai bên đã nhất trí thành lập một chương trình hợp tác theo đó Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc sẽ cung cấp chương trình tư vấn cho Việt Nam và tổ chức đào tạo thực tế cho cán bộ Việt Nam về công nghệ tài chính, hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc hoàn thiện khung pháp lý phục vụ việc quản lý, giám sát thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã tiếp Lãnh đạo cấp cao của một số tập đoàn tài chính của Hàn Quốc. Tại các buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lâu dài cho các doanh nghiệp tại Việt Nam./.

Theo Mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC