Hơn 550 nghìn học sinh nghèo cả nước được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ

Hỗ trợ gạo cho học sinh nghèo là một trong những chính sách mang lại hiệu quả thiết thực, được các địa phương và nhân dân đánh giá cao. Hiện nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành việc cấp trên 70.000 tấn gạo DTQG của Chính phủ hỗ trợ cho trên 550.000 học sinh vùng đặc biệt khó khăn của 47 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước theo Nghị định 116/2016-NĐ/CP của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Dự kiến công tác này sẽ xong trước ngày 15/4 để kịp thời hỗ trợ cho học sinh hai tháng còn lại của năm học 2017-2018.

image

Từ ngày 10/4 đến 12/4, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện kiểm tra, nắm tình hình hỗ trợ gạo cho học sinh tại tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau

Để kiểm tra thực hiện công tác này, trong các ngày từ 10-12/4, Tổng cục DTNN đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện kiểm tra, nắm tình hình hỗ trợ gạo cho học sinh tại tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau.

Theo báo cáo, trong năm học 2017-2018, tỉnh Sóc Trăng có 13.370 học sinh được nhận hỗ trợ là 1.811,37 tấn gạo; tỉnh Cà Mau được hỗ trợ hơn 1 nghìn tấn gạo cho 8.103 học sinh và tỉnh Hậu Giang có 433 học sinh được hỗ trợ với hơn 45,63 tấn gạo.

image

Đoàn công tác kiểm tra chất lượng gạo DTQG hỗ trợ cho các em học sinh tại Trường Tiểu học An Thạch 2, Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Sở GD&ĐT các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Hậu Giang đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chế độ chính sách cho học sinh theo Nghị định 116. Đồng thời đề xuất một số kiến nghị để công tác hỗ trợ giao gạo dự trữ cho học sinh thực hiện thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng – Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hậu Giang: “Từ khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, thầy và trò cảm thấy an tâm hơn nhiều trong công tác dạy và học, thấy các cháu học sinh khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vui vẻ, học tốt hơn, gạo của các cháu được cấp phát phù hợp với thời gian từng học kỳ, đầy đủ về số lượng, chất lượng, gạo nấu cơm các cháu ăn ngon, rất bảo đảm. Số lượng gạo còn lại lưu kho được bảo quản tuyệt đối an toàn, chưa bao giờ bị hư hỏng, chúng tôi mong sao chính sách này được duy trì lâu dài, để vùng khó khăn như chúng tôi bớt khổ, có điều kiện vươn lên”.

image

Đoàn công tác làm việc với tỉnh Hậu Giang

Thay mặt đoàn công tác, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời khẳng định: Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh là một trong những chính sách mang lại hiệu quả thiết thực và ý nghĩa xã hội rất lớn, được các địa phương và nhân dân đánh giá cao. Thực hiện nhiệm vụ này, ngay trong thời điểm khai giảng năm học mới, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phối hợp với UBND các tỉnh tổ chức giao, nhận gạo tại trung tâm huyện theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời ghi nhận những kiến nghị của ngành Giáo dục các tỉnh và đánh giá cao công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát gạo hỗ trợ cho học sinh được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Các trường đã bố trí nơi bảo quản trong các phòng thoáng mát, không bị ẩm thấp, không bị dột mưa. Trong tuần lễ sau ngày tiếp nhận, các trường đã tổ chức kịp thời việc cấp phát cho tất cả các đối tượng học sinh thụ hưởng.

image

Làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau về công tác hỗ trợ gạo cho học sinh

Chính sách hỗ trợ gạo DTQG cho học sinh trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình học sinh và nhà trường; tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh có nhiều thời gian học tập, tham gia các hoạt động tập thể trong nhà trường và giao tiếp xã hội; tình trạng học sinh bỏ học (nhất là đối tượng học sinh nghèo, học sinh vùng cao, dân tộc thiểu số ít người) giảm; chất lượng học tập ngày càng nâng cao; qua đó không chỉ góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn mà còn bổ sung và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho vùng đặc biệt khó khăn trong tương lai.

image

 Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Theo Mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC