Những hạt gạo ấm lòng người dân Quảng Bình sau bão số 10

 

Tạm ứng trước 500 tấn gạo cứu đói khẩn cấp

Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ trực tiếp vào nước ta trong hơn 10 năm qua, hàng chục nghìn nhà dân bị tốc mái, thiệt hại nặng nề về tài sản. Cục trưởng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết: Trong chuyến kiểm tra tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả bão số 10 ngày 15/9/2017, để hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn sớm ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 3.000 tấn gạo.

Để giúp tỉnh Quảng Bình có gạo kịp thời hỗ trợ ngay cho người dân, trong khi chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 3.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Bình, xét đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình trước mắt cho tỉnh tạm ứng 500 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói khẩn cấp cho các hộ gia đình, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho Tổng cục DTNN (Cục DTNN KV Bình Trị Thiên) xuất cấp 500 tấn gạo.

Số gạo này sẽ được giảm trừ trong tổng số lượng gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình để hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10 gây ra khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp. Theo đó, Huyện Minh Hóa: 200 tấn; Huyện Tuyên Hóa: 100 tấn; Huyện Quảng Trạch: 100. tấn; Thị xã Ba Đồn: 50 tấn; Huyện Bố Trạch: 50 tấn.

Do đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức xuất cấp, vận chuyển hàng cứu trợ trong những năm qua nên việc bố trí hàng hóa, phương tiện, nhân lực, phương án phối hợp với địa phương… được chuẩn bị sẵn sàng để buổi xuất quân diễn ra thuận lợi. Ông Trần Xuân Lộc - Chi cục trưởng Chi cục DTNN Quảng trạch, đơn vị được Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên trực tiếp giao hỗ trợ gạo chia sẻ: “Đoàn xe chở gạo chúng tôi xuất phát từ sáng sớm ngày 20/9, điểm giao gạo đầu tiên của đơn vị là tại huyện Quảng Trạch. Do được sự thông báo của chính quyền địa phương từ trước nên bà con có mặt rất đông đủ để nhận gạo cứu trợ của Chính phủ”.

 

Vận chuyển gạo cứu trợ cho nhân dân Quảng Bình

 

Nhìn đồng bào vùng bão lũ huyện Quảng Trạch đón nhận những hạt gạo trắng ngần, các anh chị cán bộ ngành DTNN không dấu được niềm xúc động. Ẩn sau những bao gạo là tấm lòng của Đảng, Chính phủ, Nhà nước chia sẻ với đồng bào Quảng Bình trong thiên tai, hoạn nạn.

Chi cục trưởng Chi cục DTNN Quảng Trạch tâm sự: “Trao gạo của Chính phủ đến tận tay cho bà con và cảm nhận niềm vui sáng bừng trên những gương mặt khắc khổ, mệt mỏi và nặng trĩu âu lo khiến chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn vai trò quan trọng của công tác dự trữ quốc gia”.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no, nhiều người dân đã chia sẻ như vậy cùng các thành viên trong đoàn cứu trợ” - Anh Chi cục trưởng chia sẻ. Nụ cười của những người bà, người mẹ Quảng Bình quanh năm lam lũ, tảo tần khi rưng rưng đón nhận bao gạo từ tay đoàn cứu trợ như sưởi ấm và xua tan đi cái xám xịt của bầu trời.

Quảng Bình những ngày này, sự tàn phá của cơn bão số 10 vừa qua đã gây ra bao mất mát và đau thương. Nhiều khung nhà bị hất văng ra xa hàng mét nằm chơ vơ trong nước lũ. Những cây cổ thụ vốn hiên ngang, vững chãi, bộ rễ lớn xòe ra như những cọc sắt xuyên sâu vào lòng đất mà  cũng không chống đỡ nổi. Hàng trăm cột điện thẳng tắp bị gió xô đổ nghiêng ngả xuống lòng đường kéo theo hệ thống dây điện chằng chịt. Những rừng cao su xanh tốt bạt ngàn đang kỳ khai thác bị bão càn quét; những cánh đồng nước dâng lênh láng...

 

Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ trực tiếp vào nước ta trong hơn 10 năm qua

 

Có lẽ hơn bao giờ hết, lúc này đây, người dân Quảng Bình mới thấm hết sự mất mát giữa bối cảnh xung quanh. Nghĩ vậy, mọi người trong đoàn cứu trợ không ai bảo ai nhưng càng thêm quyết tâm để nhanh chóng đưa hạt gạo kịp cứu trợ đến với đồng bào...

Trao gạo của Chính phủ đến tận tay đồng bào đang thiếu đói

Việc phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện nhiệm vụ diễn ra rất thuận lợi. Các đồng chí lãnh đạo huyện (Huyện Minh Hóa, huyện Tuyên Hóa, huyện Quảng Trạch, Thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch) và các cơ quan chức năng của các huyện tạo nhiều điều kiện để đoàn công tác DTNN hoàn thành nhiệm vụ chính trị rất quan trọng cùng đưa gạo của Chính Phủ đến tận tay đồng bào đang thiếu đói ở những vùng xa xôi hẻo lánh, thể hiện rõ sự quan tâm, sự phối hợp nhịp nhàng của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đến từng người dân, thấm đầy ý nghĩa và tính nhân văn.

Dường như, sau những tàn phá, thiệt hại, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại được phát huy hơn bao giờ hết. Cùng với những người làm công tác dự trữ quốc gia, màu áo của các anh bộ đội, chiến sỹ công an nhân dân đang hòa cùng màu xanh của thanh niên tình nguyện lại tỏa về từng ngôi làng, từng xóm nhỏ giúp bà con sửa lại từng nếp nhà, giải phóng những con đường cho đoàn xe thông tuyến.

Những bao gạo được san sẻ cho người già, con trẻ. Những tấm áo, tấm chăn ấm áp tình nghĩa được gom góp từ những gia đình thiệt hại ít dành cho những gia đình thiệt hại nhiều hơn. Nghĩa tình của người Quảng Bình, của cả nước dành cho Quảng Bình đang đong đầy qua từng nghĩa cử, từng hành động sẻ chia.

Mong cho sau bão, lại mưa thuận gió hòa, mong người Quảng Bình kiên cường vượt qua đau thương, gian khó để vững vàng đứng dậy sau thiên tai./.

  Phạm Việt Hà - Nguyễn Hồng Sâm


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC