Tăng cường tiềm lực dự trữ quốc gia để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Không ngừng lớn mạnh về mọi mặt

Tại buổi làm việc, báo cáo về tình hình hoạt động dự trữ quốc gia (DTQG) giai đoạn vừa qua, ông Đỗ Việt Đức, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết: Hệ thống DTQG hiện được đặt tại 09 bộ, ngành. Trong đó, Tổng cục DTNN (Bộ Tài chính) được tổ chức, bố trí từ Trung ương đến địa phương với 22 Cục DTNN khu vực đã đảm bảo cho việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý DTQG mà Đảng và Nhà nước giao.

Trong giai đoạn 2011-2016, Bộ Tài chính đã chủ trì, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống cơ chế, chính sách tạo ra khung pháp lý về quản lý DTQG, trong đó có Luật DTQG được Quốc hội phê chuẩn, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Về công tác xuất cấp hàng DTQG và khả năng đáp ứng các mục tiêu của DTQG, ông Đỗ Việt Đức cho rằng, từ năm 2011 – đến 30/6/2017, đơn vị đã xuất cấp các mặt hàng DTQG trị giá hàng ngàn tỷ đồng để phục vụ các nhiệm vụ cụ thể như: Đảm bảo an ninh, quốc phòng và thực hiện các nhiệm vụ cứu trợ, hỗ trợ cho nhân dân để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Ngoài nhiệm vụ xuất cấp hàng DTQG, trong giai đoạn này, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) còn được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xuất cấp gần 300.000 tấn gạo để hỗ trợ học sinh tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và hỗ trợ các dự án trồng rừng tại Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Giang... Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp, vận chuyển kịp thời đến các địa phương, giao đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; các địa phương đã tiếp nhận phân bổ đúng đối tượng, giúp nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống, phát triển sản xuất; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTNN và quy hoạch chi tiết mạng lưới kho DTNN đến năm 2020, các Bộ Tài chính, Quốc phòng, Công an, NN & PTNT đã được NSNN bố trí vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới nhiều kho chứa hàng; từng bước đáp ứng được yêu cầu công tác bảo quản hàng hóa...

Cũng theo ông Đỗ Việt Đức: Trong năm 2017, Tổng cục DTNN đã tích cực triển khai xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó đã hoàn thành trình Bộ Tài chính ký ban hành 02 thông tư quy định về quy chuẩn DTQG và đang tiếp tục hoàn thiện 05 thông tư để trình Bộ ban hành trong quý IV/2017 này.

Đối với chỉ tiêu kế hoạch nhập, xuất lương thực, vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn năm 2017, đến nay, Tổng cục DTNN đã hoàn thành nhập kho 170.000 tấn gạo (đạt 100% kế hoạch) và nhập kho được 64.000 tấn/80.000 tấn thóc (đạt 80% kế hoạch); dự kiến đến hết tháng 7/2017 sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập thóc. Về kế hoạch xuất luân phiên đổi hàng lương thực, sau khi cân đối số lượng đã xuất cấp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ cho các địa phương, số còn lại Tổng cục DTNN đã giao chỉ tiêu và phê duyệt kế hoạch xuất cho các đơn vị thực hiện, đảm bảo hoàn thành trong năm kế hoạch 2017. Cùng với đó, các đơn vị được giao bảo quản luôn chấp hành nghiêm túc quy chế quản lý chất lượng hàng DTQG; các mặt hàng lương thực, vật tư thiết bị và muối ăn được bảo quản trong kho theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối theo quy định của nhà nước.

 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với tập thể Lãnh đạo

và cán bộ của Tổng cục DTNN

 

Tập trung nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, kịp thời trong mọi nhiệm vụ

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích của Tổng cục DTNN trong thời gian qua, nhất là trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong điều kiện toàn ngành còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện hoạt động trên địa bàn chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, bão lũ; kinh phí cấp cho công tác dự trữ tuy có quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế; hệ thống kho bãi, trụ sở, phương tiện, mặt bằng cán bộ, hiện đại hóa của ngành còn nhiều hạn chế..., tuy nhiên toàn ngành đã nỗ lực vượt khó và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó phải kể đến dấu ấn về việc xây dựng Luật Dự trữ và một loạt các văn bản hướng dẫn hệ thống tiêu chuẩn, quy hoạch về DTQG, tổ chức bộ máy ngày càng được hoàn thiện, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về dự trữ.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, Tổng cục đã phối hợp rất tốt với các đơn vị thuộc Bộ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác quản lý, xuất cấp và đấu thầu, đấu giá mua, bán hàng DTQG. Đặc biệt trong việc xuất cấp hàng để phòng chống thiên tai, hạn hán, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển ở miền Trung vừa qua.

Trong những tháng cuối năm, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành DTNN cần tiếp tục giữ truyền thống đoàn kết, ổn định tổ chức, tiếp tục xây dựng đội ngũ, lực lượng, tiếp tục nghiên cứu tình hình thực tế để vận dụng linh hoạt sáng tạo, kịp thời trong mọi nhiệm vụ; tập trung rà soát lại danh mục hàng dự trữ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Bộ trưởng cho rằng, hiện nay thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường; thiên tai, lũ lụt, hạn hán xảy ra ngày càng nghiêm trọng và khó lường; do vậy, Tổng cục DTNN cần phải nghiên cứu, tham mưu cho Bộ báo cáo Chính phủ và Quốc hội tăng cường thêm tiềm lực QTQG để đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng như ý kiến phát biểu của các đại biểu, Quyền Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức khẳng định: Toàn ngành DTNN sẽ khắc phục những khó khăn, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Bộ Tài chính giao năm 2017 và các năm tiếp theo./.

 Tổng cục Dự trữ Nhà nước


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC