Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia thị trường vốn

Sáng 22/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018. Đây là hội nghị thường niên và cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức tham gia thị trường cùng nhau tổng kết, đánh giá các kết quả năm 2017 và thảo luận các định hướng, các giải pháp phát triển thị trường năm 2018.

Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các hiệp hội, thành viên tham gia thị trường, công ty chứng khoán, nhà đầu tư chứng khoán. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Hà.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thị trường chứng khoán có một năm phát triển vững chắc

Báo cáo tình hình thị trường chứng khoán năm 2017 cho thấy, trong năm qua, với những nỗ lực, đổi mới, hoàn thiện khung khổ chính sách và điều hành, thị trường chứng khoán đã có sự phát triển vượt bậc, hoàn thành tốt các mục tiêu và kế hoạch đề ra, khẳng định vai trò kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ công tác cổ phần hóa và xử lý nợ xấu. Mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động của kinh tế thế giới và trong nước, năm 2017, các bộ phận của thị trường chứng khoán vẫn có sự tăng trưởng rõ nét so với năm 2016.

Thị trường đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Quy mô thị trường vốn đạt trên 100% GDP, chỉ số VNIndex tăng 48% so với năm 2016, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua; kỳ hạn phát hành TPCP đạt kỷ lục trong khi lãi suất phát hành TPCP năm 2017 đạt mức thấp nhất từ trước đến nay (ở mức 6,07%/năm)

Thị trường chứng khoán phái sinh đã đi vào hoạt động góp phần hoàn thiện cơ cấu của thị trường chứng khoán, hoàn chỉnh cấu trúc của thị trường tài chính Việt Nam bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro. TTCKPS tuy mới triển khai nhưng có sự tăng trưởng mạnh cả về hợp đồng, giá trị giao dịch và số lượng tài khoản.

Dòng vốn nước ngoài vào ròng cao nhất 10 năm qua, với tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK đạt 46,7 nghìn tỷ đồng, giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước đến nay (tăng 90% so với cuối năm 2016).

Công tác cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2017, tổng số phiên đấu giá, thoái vốn chiếm 73% số phiên đấu giá trên Sở giao dịch chứng khoán với tổng giá trị thu về gấp 7,8 lần so với năm 2016, đóng góp đáng kể vào NSNN.

Anh Dũng.jpg

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, ghi nhận ý kiến các đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm tiếp tục được tăng cường và được triển khai toàn diện trên TTCK. Trong năm 2017, UBCKNN đã ban hành khoảng 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Tổng số tiền thu về là 30,4 tỷ đồng (gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016). Lần đầu tiên, UBCKNN đã từ chối chấp thuận báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán của 15 DN đại chúng và đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp nhận.

Các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán trong năm 2018

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, cần tháo gỡ về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài; công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm; việc xử lý giải thể, phá sản các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ bị thu hồi giấy phép vẫn còn chưa thực hiện được triệt; sự tham gia của nhà đầu tư có tổ chức trên thị trường tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn hạn chế.

Với định hướng phát triển thị trường chứng khoán cả về chiều rộng và chiều sâu, đảm bảo an toàn hệ thống, tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế, đưa thị trường trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế; xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phù hợp với mức độ phát triển của nền kinh tế, đồng bộ với các cấu phần khác của thị trường tài chính, trên cơ sở những kết quả đạt được và những hạn chế, UBCKNN đã đề ra một số giải pháp cụ thể nhằm phát triển và tái cấu trúc thị trường chứng khoán: giải pháp tăng cung hàng hóa cho thị trường và cải thiện chất lượng nguồn cung; giải pháp phát triển và đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và cải thiện sức cầu; giải pháp nhằm phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; giải pháp tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ cũng như giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Toan canh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Ghi nhận những nỗ lực của UBCKNN trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2017, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán cho rằng, năm qua, UBCKNN đã luôn đồng hành cùng với các thành viên thị trường, tiếp thu những ý kiến của Hiệp hội kiến nghị, tạo mối quan hệ gắn kết hơn giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức phi Chính phủ cũng như các thành viên thị trường.

Chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế trong quá trình điều hành công ty, tại hội nghị, một số ý kiến các công ty chứng khoán cho rằng, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam và để củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới, thị trường cần đảm bảo sự minh bạch và thúc đẩy việc nâng hạng thị trường chứng khoán.

Ghi nhận những kết quả đáng khích lệ và những nỗ lực của UBCKNN cùng các thành viên thị trường, chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở, Trung tâm lưu ký đã họp và đề ra các nhiệm vụ, định hướng triển khai phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng một số giải pháp như:

Xây dựng luật chứng khoán sửa đổi; hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán sửa đổi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018), trình Quốc hội thông qua năm 2019. Thứ trưởng mong muốn các hiệp hội, thành viên thị trường tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Tài chính, UBCKNN trong quá trình xây dựng dự thảo Luật. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu lại thị trường chứng khoán. UBCKNN đã tiếp tục lấy ý kiến các Bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030 trong đó có cả tái cơ cấu hàng hóa, cơ sở các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trung gian, tái cấu trúc thị trường,…Phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. theo đó là cơ chế về thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp để thị trường chứng khoán thực sự thúc đẩy quá trình tái cơ cấu DNNN, cung cấp nguồn vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế, đi theo đó là cơ chế về quản trị điều hành, quản trị rủi ro. Ngoài việc tạo cơ hội, giải pháp thúc đẩy thị trường cần giám sát thị trường tạo điều kiện cho thị trường mang tính chất tuân thủ quy định pháp luật cao, đáp ứng tiêu chí minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Dai dien UBCK tra loi.jpg

Đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đại diện UBCKNN cũng đã trao đổi, thông tin cụ thể với các đại biểu tham dự về chính sách phát triển thị trường trong đó có chính sách thuế, phí liên quan đến lĩnh vực chứng khoán; về vấn đề nâng hạng thị trường; tăng cường quản trị doanh nghiệp; quản trị rủi ro; hạn chế sở hữu chéo; về phát triển cơ sở các nhà đầu tư…. Trong đó, liên quan đến một số kiến nghị từ phía Hiệp hội, thành viên thị trường về vấn đề phí lưu ký, đại diện Trung tâm lưu ký chứng khoán cho biết, hiện nay theo quy định của Luật giá mới, các khoản thu của doanh nghiệp chuyển sang giá dịch vụ theo đó phí lưu ký chuyển sang giá dịch vụ lưu ký. Khi tổ chức phát hành hoặc lưu ký tại các công ty chứng khoán cũng như tái lưu ký tại trung tâm lưu ký phải đóng một khoản phí nhất định cho các thành viên lưu ký, sau đó, các thành viên lưu ký phải đóng góp một phần thu được cho Trung tâm lưu ký. Đây là quy định mà tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng. Mới đây, phí lưu ký này đã được giảm khoảng 20% cho các thành viên thị trường, tuy nhiên một số thành viên cho rằng mức phải đóng còn lại vẫn còn hơi cao. Xét ở khía cạnh cổ phiếu, nếu các cổ đông không có nhu cầu giao dịch số cổ phiếu thì có quyền rút cổ phiếu đó ra khỏi tài khoản lưu ký và tái lưu ký tại Trung tâm và đương nhiên không phải trả khoản phí dịch vụ lưu ký đó. Hiện nay, Bộ Tài chính đang có đánh giá, sửa đổi, tổng kết về các khoản thu phí dịch vụ lưu ký này, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh trong giới hạn có thể, phù hợp quy định của pháp luật.

Theo mof.gov.vn


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC