BoJ tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ

Khép lại cuộc họp chính sách 2 ngày, BoJ tuyên bố giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0.1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0%, với tỷ lệ bỏ phiếu là 8 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

“Kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng ở mức vừa phải”, BoJ cho biết.

Thành viên thuộc Ban Thống đốc Goushi Kataoka là người phản đối duy nhất đối với quyết định giữ nguyên lãi suất. Ông Kataoka tranh luận rằng khả năng lạm phát đạt mục tiêu 2% là thấp, và Ngân hàng Trung ương nên cam kết nới lỏng thêm nếu tiến độ đạt được mục tiêu lạm phát bị trì hoãn.

Tuy nhiên, BoJ cho biết rằng lạm phát có khả năng tiếp tục trên đà tăng trong bối cảnh có sự cải thiện trong chênh lệch sản lượng thực tế và sản lượng tiềm năng (output gap) và sự gia tăng của kỳ vọng lạm phát trung và dài hạn.

Trong tháng 10/2017, chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản tăng 0.8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức 0.7% trong tháng 9/2017.

Chuyên gia phân tích không hề ngạc nhiên với quyết định của BoJ trong ngày thứ Năm, nhưng có các quan điểm khác nhau về việc BoJ sẽ giữ lập trường nới lỏng trong bao lâu. Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy phần lớn chuyên gia kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ rút lại các gói kích thích kinh tế từ năm 2018.

Marcel Thieliant, Chuyên gia kinh tế Nhật Bản cấp cao tại Capital Economics, cho biết có nhiều lo ngại về tính bền vững của việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian quá dài. Ông cho biết lãi suất thấp có thể làm giảm lợi nhuận, suy giảm tỷ lệ vốn và giảm hoạt động cho vay.

Dẫu vậy, ông Thieliant cho biết ông kỳ vọng Nhật Bản sẽ giữ nguyên chính sách ít nhất là tới cuối năm 2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC