Vàng thế giới nhích nhẹ khi nhà đầu tư cân nhắc về luật thuế

Thị trường tài chính toàn cầu phần lớn đều có phản ứng yên ắng đối với việc thông qua dự luật cắt giảm thuế tại Mỹ. Sự thay đổi về thuế hầu hết đều đã được phản ánh vào giá.

Vàng dao động trong một phạm vi hẹp sau khi một loạt dữ liệu kinh tế được công bố, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3 được điều chỉnh giảm từ 3.3% xuống 3.2%. Bên cạnh đó, dữ liệu định kỳ hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 20,000 người lên 245,000 người, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9/2017.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 1 USD lên 1,270.60 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.06% lên 1,266.35 USD/oz.

Vào ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang tại mức 93.339. Thông tin Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng không đổi đã hỗ trợ đồng USD so với đồng Yên.

Được biết, vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, thường rất nhạy cảm với những động thái của tỷ giá hối đoái.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm hạ xuống dưới mức 2.49%. Hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu đã vọt lên đỉnh 9 tháng nhờ kỳ vọng dự luật cắt giảm thuế có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lợi suất trái phiếu tăng cao thường có xu hướng nhấc bổng đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của kim loại quý, vốn không đem lại lợi suất.

Vào ngày thứ Tư, vàng đã tăng giá 5 phiên trong 6 phiên nhờ đồng USD suy yếu khi các nhà lập pháp thông qua dự luật cải cách thuế.

Sự thay đổi về thuế có thể đưa đến nhiều tình huống trái chiều đối với vàng. Một số nhà phân tích lưu ý rủi ro lạm phát sẽ tăng nếu luật thuế tác động mạnh đến nền kinh tế hơn khả năng thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mặt khác, đà leo dốc liên qua đến vấn đề về thuế của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với các thị trường tài sản có rủi ro khác đã khiến kim loại quý xuống đáy 5 tháng vào đầu tháng này.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 mất 3 xu còn 16.24 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 lùi 1.80 USD xuống 919.70 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 3 cộng 2 xu lên 3.22 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 3 tiến 0.5% lên 1,029.65 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust nhích 0.1% và cổ phiếu Vectors Gold Miners tăng 0.7%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

 

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

 

Nguồn: kitco.com

An Trần

FILI


Tin khác

Thông tin hữu ích
Thuế Nhà nước Tài chính điện tử Tủ sách lịch sử truyền thống ngành TC